วันนี้ว่างจัด แถมไม่ง่วงด้วย เลยมานั่งเพ้อเจ้อถึงอดิต ตอนนี้มาพูดถึงความฝันที่ปัจจุบันก็ยังฝันอยู่กันครับ

ก่อนที่ผมจะเล่าให้ฟัง ต้องถามเพื่อนๆๆ ก่อนว่า ยังจำได้ไหมครับเกมที่เล่นเป็นเกมแรกเป็นเกมอะไรครับ?

                เด็กๆๆ เคยเล่นเกมไหม เคยคิดไหมว่าอยากให้เกมที่เราเล่นเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ เคยคิดกันบ้างไหมครับ ประมาณ ป.2-3 นี่ล่ะครับจำไม่ค่อยได้เหมือนกัน มีอยู่วันนึง ลูกพี่ลูกน้องของผม เดินถือกระดาษมาแผ่นนึง ลงมานั่งกับผมที่พื้นห้องรับแขก แล้วเค้าก็ถามผมว่า เล่นเกมกันปล่าว นี่นั่งทำเกมมาให้เล่น จำได้ว่า มันเป็นเกมกระดาษ ในกระดาษเค้าวาดรูปตัวการ์ตูนดราก้อนบอล จำได้ว่ามีรูป หงอคง หงอฮัง คุริริน พิคโคโร่ หย่ำฉ่า เท็นชิงฮัง เบจิตต้า แล้วก็ แน็ป แล้วก็รูปเตะรูปต่อย ปล่อยพลัง ของแต่ละคนให้ดู ทุกคนจะมีท่า 6 ท่า ครับ ทั้งหมดถูกวาดเป็นรูปทั้งหมด อย่างท่าต่อย ก็วาดแค่รูปหมัด รูปเท้า อะไรแบบนี้อ่ะครับ

จะว่าไปตอนนั้นดราก้อนบอลดังมาก ถึงมากที่สุด ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่รู้จัก ซุนหงอคง แล้วก็ไม่ใช่แค่เด็กด้วย ทั้งผู้ใหญ่ ผู้หญิง เด็ก คนชรา รู้จักซุนหงอคงกันทั้งนั้นครับ ปัจจุปันผมก็ว่าเด็กๆๆ ก็รู้จักซุนหงอคงแน่ๆๆ ครับ ลองมาคิดกันเล่นๆๆ ดูไหมครับว่า ถ้าเอาตัวละครการ์ตูนตั้งแต่อดิตจนถึงปัจจุบันมาสู้กัน คิดว่าการ์ตูนเรื่องไหนจะชนะ ผมตอบไม่ต้องคิดเลยครับว่าดราก้อนบอล แน่นอนครับ คิดง่ายๆๆ ครับตอนศึกชิงเจ้ายุทธภพ ผู้เฒ่าเต่า ใช้พลังคลื่นเต่าระเบิดดวงจันทร์ได้เนี่ย ตีเป็นตัวเลขเท่าไหร่ ....จำได้ว่ามีอยู่ตอนนึงช่วงราดิชหรือเบจิตต้ามาโลกก็ไม่รู้ บลูม่าได้ซ่อมสเก้าเตอร์แล้วส่องดูผู้เฒ่าเต่ากับคุริรินดู พลังผู้เฒ่าเต่ามีไม่กี่ร้อยเองครับ ระเบิดดวงจันทร์ได้ แล้วมาเทียบพลังกับหงอคงดูเอาแค่หงอคงสู้เป็นซุปเปอร์ไซย่าสู้กลับฟริซเซอร์ แค่นี้ก็ไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนสู้ได้แล้วครับ หรือถ้าใครคิดว่ามีการ์ตูนเรื่องไหนเทียบเคียงได้ก็ช่วยบอกผมหน่อยนะครับ หึหึ

นอกเรื่องๆ มาต่อที่เกมกันครับ  วิธีเล่นเกมก็ง่ายๆ ไม่มีไรซับซ้อน อุปกรการเล่นมีแค่ลูกเต๋า 1 ลูก กับกระดาษแผ่นนั้นล่ะครับ  ในกระดาษได้วาดรูปท่า วิชาของแต่ละตัวมาด้วยครับเดี่ยวยังจินตนาการไม่ออก เอาเป็นว่าผมสมมุติว่าเล่นหงอคงนะครับ

ซุนหงอคงมี Hp 100 มีท่าต่างๆๆ

1.     ต่อย  5

2.     เตะ 5

3.     ปล่อยพลัง 20

4.     การ์ด

5.     หลบ

6.     พลังคลื้นเต่า(ท่าไม้ตายแต่ละคน) 40

วิธีเล่น เลือกตัวละครมาคนละตัว  แล้วก็ผลัดกันทอยเต๋าออกได้เลขอะไรก็ใช้ท่านั้น จนเลือดอีกฝ่ายหมดก็จบเกมครับ แต่มันมีกฎ ง่ายๆ อยู่ครับ

1.       ต่อย/เตะ –  ต่อย/เตะ  โดนทั้งคู่

2.       ต่อย/เตะ – ปล่อยพลัง/ท่าไม้ตาย ปล่อยพลัง/ท่าไม้ตายชนะ โดนอัดเต็มๆ ดอกครับ

3.       ปล่อยพลัง – ปล่อยพลัง  เสมอกัน

4.       ปล่อยพลัง – ท่าไม้ตาย ท่าไม้ตายชนะ แต่ลดพลังลง (15 - 40 = 25)

5.       ต่อย/เตะ – การ์ด ไม่เสียพลัง

6.       ปล่อยพลัง/ท่าไม้ตาย – การ์ด เสียพลังครึ่งเดียว

7.       การโจมตีทั้งหมด – หลบ ไม่เสียอะไรเลย

8.       หลบ – การ์ด ไม่มีผล

จากนั้นพวกผมพี่น้องและญาติๆ รวมกัน 7 คน ก้อติดเกมที่คิดขึ้นเองนี้  ไปสักพักใหญ่ๆ เลยครับ แต่ตอนเล่นเกมนี้ไปได้ไม่กี่วัน ผมก็คิดเกมใหม่ๆ มาเล่นกันอีกครับ โดยมีพื้นฐานจากเกมนี้ล่ะครับ แต่เปลี่ยนแค่นิดหน่อย เดิมจากรูปที่เคยวาดไว้เสร้จสรรพ ก้เปลี่ยนมาเป็น การวาดรูปแบบ Real – Time ครับ คือคิดก่อนว่าอยากใช้ตัวละครอะไรในดราก้อนบอล แล้วก็วาดรูปลงไปยืนประจันหน้ากันทั้ง 2 ฝ่าย แล้วก็ทอยลูกเต๋า ได้ได้เลขอะไรลบแล้ววาดภาพแอคชั่นลงไป โดยใช้กฏ 8 ข้อข้างบนในการเล่น แต่ไม่ได้ลบทั้งหมดนะครับ อย่างตอนแรก ตั้งการ์ด เต๊ะท่าธรรมดาๆๆ พอทอยได้ 1 คือต่อย ก็ลบแค่มือ แล้ววาดมือยื่นออกไป ทำท่าต่อย แล้วก็วาดเอฟเฟค แบบว่าโดนชก ที่แก้มมีรอย จนถึงเลือดออก จนสุดท้ายฝ่ายแพ้ก็โดนผู้ชนะ ใช้ดินสอ ละเลงตัวละคร อย่างซาดิส แบบว่าทั้งละเลง ทั้งทิ้มกระดาษทะลุ เลยครับ อินกันมากๆๆเลย จนผมเอาไปเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียน ติดกันใหญ่เลยครับ จากออกไปเตะบอลกัน ที่สนาม ตอนพักพวกผู้ชายก็มานั่งจับกลุ่มกันเล่นตอนพักเที่ยง แบบว่าจับคู่กันเล่นเลยครับ ทำเป็นทัวนาเม้นเลยอ่ะ ฮิตกันในห้องขนาดที่ว่าอาจารย์เข้ามาเจอ เป็นเรื่องเลยครับ จำได้ว่าเพราะเอาลูกเต๋าเข้ามาในโรงเรียนอ่ะ โดนตีเลย โดนยึดลูกเต๋าอีกต่างหาก เลยต้องเลิกเล่นที่
โรงเรียนเลยครับ พอนั่งๆ นึกดูแล้วเสียดายจัง เลย

 

นิดนึงนะครับญาติผมคนนี้ เป็นคนแบบว่าไม่ค่อยเต็มครับ ไม่ถึงขนาดปัญญาอ่อนนะครับ ... ก็เหมือนคนปกติทั่วๆ ไปเพียงแต่ว่าพัฒนาการทางด้านการเรียนช้าครับ ซ้ำชั้นตั้งหลายปีจนได้เรียนชั้นเดียวกับผมน่ะครับ แต่เค้าเป็นคนมีพรสวรรค์ทางด้านศิลปะ ครับ วาดภาพสวยมาก ไม่เคยได้เรียนจริงๆๆจังๆๆ นะครับ  เรียกได้ว่าวาดเลียนแบบเหมือนต้นฉบับมากเลยครับ ขนาดที่ว่า มีอยู่ครั้งนึง ผมเห็นเค้านั่งวาดรูป การ์ตูน ระบายสีเป็นรูปสัตว์ต่างๆ  ตรงกลางเป็นรูปสิงโต แล้วก็มีพวกยีราป ฮิปโป สัตวต่างๆๆ อยู่ในนั้น ด้านหลังเป็นป่า มีต้นไม้สูงๆๆ อยู่ครับ เค้าวาดใส่กระดาษวาดเขียนชนิดที่ว่า ผมมานั่งเทียบเลยว่า ต้นฉบับกับก้อบปี้มีอะไรที่ไหนบ้างวาดไม่เหมือน  สุดยอดเลยครับ อย่าลืมนะครับตอนนั้นผมอยู่ ป.2-3 เองครับ ญาติผมอายุเยอะกว่าผม 2 ปี ครับ วาดเหมือนมากเลยครับ ความรู้สึกในตอนนั้น

เดี้ยวมีภาคต่อนะครับ เป็นเกมแรกที่ผมคิดขึ้นครับ ทีนี้ไม่ใช้รูปวาดแล้วครับ ใบ้ให้นิดนึง มีอุปกรณ์ 3 อย่าง

1.       เก้าอี้พลาสติก เก้าอี้นั่งสักผ้าอ่ะล่ะครับ ที่มีรูๆ ด้วยครับ สำคัญเลยนะครับไอ้รูๆ เนี่ย

2.       หมากตัวเดินของเกมเศรษฐี ที่เป็นรูปคน พลาสติกอ่ะคับ

3.       ลูกเต๋าอีกเช่นเคยครับ

ลองมาจินตนาการเล่นๆๆ นะครับ ว่าเป็นเกมแนวไหน ถ้าใครทายถูก ผมขอซูฮกเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

อยากคิดเกมส์เองจังเลย

#4 By ARM (182.52.4.15) on 2010-10-04 20:16

หน้าจะเปนเกม คนเดินตกล่องsad smile 55+

ผมก็เคยมีความคิดแบบนั่นบ้างโดยไช้ในการวาดล้วน

ตอนนี่กะยังเล่นอยุ big smile

#3 By (222.123.176.115) on 2009-10-29 11:41

ไม่เคยติดquestion double wink

#2 By TOON (202.143.142.162) on 2009-09-02 15:19

ผมว่าน่าจะทำเลยดีกว่าครับ
แวะมา blog ผมดูละกัน เผื่อจุดประกาย

#1 By Xcross on 2009-04-03 19:24